Không nằm trong xếp loại nhóm gỗ của Việt Nam, nhưng gỗ óc chó là loại gỗ có giá trị rất cao trên thị trường thế giới, cũng như được ứng dụng từ thế chiến I.

Gỗ óc chó là gì?

Gỗ óc chó là gỗ của cây óc chó. Óc chó là một loại cây có hoa nhưng có thân gỗ cao từ 10- 40m và đường kinh thân cây có thể dài tới 4m.

Gỗ óc chó chủ yếu được nhập khẩu từ nước ngoài vì nước ta mới bắt đầu trồng cây ăn quả này chưa lâu, và phải mất tới 30 năm để khai thác gỗ óc chó. Các nước hàng đầu xuất khẩu gỗ óc chó là Trung Quốc, Hoa Kỳ, Canada…

Một lát từ thân gỗ óc chó
Một lát từ thân gỗ óc chó

Đặc điểm của gỗ óc chó

Đây là một loại gỗ thân cứng, dày và bám dính tốt tuy nhiên phải mất một thời gian để khô sơn. Gỗ óc chó có một lớp gỗ màu trắng kem bao phủ sau lớp vỏ, phần lõi có màu nâu sô cô la rất ấn tượng, rất nhiều người yêu thích màu sắc này của gỗ óc chó. Vân gỗ hình sóng hoặc dạng xoáy.

Đây là một loại gỗ đắt tiền!

Ứng dụng của gỗ óc chó

Có lẽ gỗ óc chó được biết tới nhiều khi ứng dụng nó cho lĩnh vực nội thất ô tô, khi nhiều hãng xe nổi tiếng như Roll Royces và Bentley sử dụng nó.

Ứng dụng của gỗ óc chó
Ứng dụng của gỗ óc chó

Quay trở lại lịch sử, gỗ óc chó đã được ứng dụng làm thân súng trường từ thế chiến thứ Nhất, tức là cách hiện nay gần 100 năm.

Ngày nay, gỗ óc chó cũng được dùng để sản xuất đồ nội thất cho nhà ở nhưng chỉ những gia đình có điều kiện mới có thể sở  hữu nội thất gỗ óc chó ở Việt Nam.

Vậy hẳn là chúng ta không cần phải trả lời câu hỏi liệu rằng nội thất gỗ óc chó có tốt không nữa!

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!