go-po-mu-co-tot-khong

Gỗ pơ mu người ta truyền tai nhau là khả năng chống được mối, ngăn được ruồi nhặng và hiện đang được sử dụng làm đồ trang trí nội thất gia đình…

Hãy cùng Nghề gỗ tìm hiểu về dòng cây gỗ có tên Pơ Mu (gỗ pomu) là loại cây như thế nào, giá trị của chúng ra sao và tác dụng trong việc ngăn ngừa những chiếc sâu bọ ra sao…

và đặc biệt áp dụng của chúng trong ngành cung ứng và thi công nội thất gỗ đề cập riêng. Gỗ Pơ Mu có tốt không?

Gỗ Pơ Mu có tốt không?

Gỗ Pơ mu là cây thân gỗ lớn chiều cao tầm từ 25–30 m. Cây gỗ có vỏ màu ánh nâu hoặc nâu xám, rất dễ bị tróc lúc cây còn non. Đối với cây già hơn, trên vỏ có những vết nứt theo chiều dọc, nếu ngửi cảm thấy có mùi thơm.

Những lá được xếp đặt trong những hệ thống cành nhánh nhỏ bằng phẳng, với những nhánh cây nhỏ nằm trên một mặt phẳng. Lá cửa gỗ pơ mu xếp đặt thành cặp chéo chữ thập đối, các cặp so le không cách nhau đều đặn vì vậy chúng trông như là các vòng xoắn 4 trên cùng một mức; chúng hơi sắc, dài khoảng 2–5 mm, phía trên xanh sẫm với các dải khí khổng màu trắng phía dưới.

Các lá của cây gỗ ở phần bên có hình trạng trứng và bị nén, còn những lá mặt có dạng mác ngược với đỉnh tam giác. Trên những cây non thì những lá to hơn, dài tới 8–10 mm và rộng 6 mm.

go-po-mu-co-tot-khong

Loài cây này không chịu được bóng râm, và cần có khí hậu mát mẻ, nhiều mưa. Nó mọc trên các cái đất ẩm trong những khu vực miền núi.

Tại Việt Nam, nó mọc trên các địa hình đất đá vôi hay đất khởi thủy granit từ độ cao 900 m trở lên. Địa bàn hay thấy loài cây này là ở núi rừng phía Bắc hoặc Tây Nguyên có rộng rãi ở Đắk Lắk hoặc Đắk Nông.

Ứng dụng của gỗ pơ mu trong thế giới nội thất

Người dân tộc phía Bắc như người Dao hay người đồng bào Tây Nguyên thường dùng gỗ pơ mu để làm nóc nhà hay vách ngăn gian phòng. Trước đây, gỗ pơ mu còn được sử dụng để làm áo quan.

Tại Việt Nam, pơ mu được coi là 1 mẫu gỗ quý do mùi thơm đặc thù, vân gỗ đẹp cũng như trọng lượng lớn và đặc tính không bị mối mọt phá hoại của nó; do vậy gỗ được sử dụng để làm các đồ tạo tác mĩ thuật, những loại đồ gia dụng. Nó là loài nguy cấp tại Việt Nam và được đưa vào nhóm gỗ nằm trong Sách đỏ Việt Nam năm 1996.

 

go-po-mu-co-tot-khong

Trong nội thất, gỗ pơ mu (gỗ pomu) thường dùng để tạc tượng, điêu khắc tranh được cho là rất đẹp vì vân gỗ sáng, lên PU đồng màu và mịn màng. Chất gỗ cũng được cho là không cứng lắm cho nên rất phù hợp đục các mẫu tượng như di lạc, quan công, bộ tam đa…

Ngoài ra nhờ mùi hương của chúng nên việc trưng các bức điêu khắc từ cái gỗ này rất được ưa thích

Ngoài điêu khắc tượng thì pơ mu còn sử dụng để cung ứng và đóng các dòng nội thất gỗ khác như các dòng bàn ghế, giường ngủ…Một số người cho rằng gỗ cũng có thể chống côn trùng thì rất độc nhưng thực tại đây là 1 loại cây lành tính có khả năng sử dụng đóng những đồ nội thất trong nhà.
go-po-mu-co-tot-khong
Pơ mu là loại gỗ quý nên chúng khan hiếm dần về nguyên liệu, bây giờ việc khai thác pơ mu được xem là trái phép và đối diện các khung hình phạt tại Việt Nam.
Nội thất đóng từ gỗ pơ mu vì vậy mà cũng có giá không hề thấp chút nào, chỉ thực thụ những gia đình có điều kiện mới chịu chi cho những sản phẩm từ gỗ này.
Nghề gỗ thường xuyên chia sẻ kiến thức về lĩnh vực nội thất, thiết kế và nghề mộc nên bạn hãy ghé thăm website làm nghề gỗ thường xuyên để tìm đọc thêm các tin tức mới nhất, hoặc chia sẻ kinh nghiệm của mình về nghề gỗ nhé!

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!