tượng phật di lặc gỗ xá xị 5

Gỗ xá xị là một loại gỗ quý được nhiều người có điều kiện săn lùng để khẳng định cá nhân, loại gỗ này được tin là có thể xua đuổi tà ma nên dùng làm tượng Phật và vòng tay.

Vì thế nếu bạn chưa hiểu về gỗ xá xị thì hãy tham khảo ngay bài viết này của nội thất Go Home nhé!

Gỗ xá xị là gì?

Gỗ xá xị là tên gọi của cây gỗ gụ hương, nằm trong top những loại gỗ nội thất cao cấp và đắt tiền dành cho người có điều kiện về tài chính.

Gỗ xá xị (gụ hương) thuộc họ long não, phân bổ khắp Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Thái Lan. Tại Việt Nam thì gỗ xá xị tập trung ở các tỉnh Quảng Trị, Lâm Đồng, Đồng Nai…

Có người cho rằng Xá xị là tên gọi mới trong những năm gần đây của người trong Nam vì mùi hương của gỗ thơm như mùi tinh dầu xá xị.

Gỗ xá xị thuộc nhóm mấy

Gỗ xá xị là loại gỗ quý được xếp vào nhóm I trong bảng nhóm gỗ của Việt Nam. Nhóm gỗ này bao gồm các loại gỗ có độ cứng chắc nhất, đáng nói là đa phần các loại gỗ quý hiếm cấm khai thác nằm trong nhóm gỗ này.

cây gỗ xá xị

Gỗ xá xị không bị cấm khai thác, nhưng giá trị của nó lại rất cao không chỉ ở mặt chất lượng mà còn ở mặt tâm linh.

Đặc điểm gỗ xá xị

Như đã nói ở trên, gỗ xá xị là gỗ nhóm I, thuộc nhóm gỗ rất cứng và nặng, chắc. Gỗ xá xị gần như không bị mối mọt và nứt hay cong vênh khi thời tiết thay đổi.

Một điểm đặc biệt nhất là gỗ xá xị có mùi thơm, rất thơm. Nó lọt vào top những loại gỗ có mùi hương thơm nhất tại Việt Nam, bên cạnh trầm hương, ngọc am, hoàng đàn. Mùi thơm của xá xị được tin là có khả năng xua đuổi tà ma quỷ dữ!

Ứng dụng của gỗ xá xị

Chính vì thông tin thú vị trên, loại gỗ này được sử dụng để làm tượng Phật di lặc và vòng tay gỗ, bàn thờ gỗ. Đôi khi có những khách hàng đặt riêng bộ bàn ghế nội thất bằng gỗ xá xị, nhưng không nhiều.

Là gỗ quý, cứng khó gia công nên chỉ những người thợ có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề mới có thể tạo nên nhiều sản phẩm đẹp từ loại gỗ này.

Bạn tham khảo

lục bình gỗ xá xị

Gỗ xá xị có độc không

Gỗ này không độc, thậm chí các bộ phận của nó còn dùng để làm thuốc Đông y. Mùi hương của xá xị có thể đuổi muỗi.

Người ta thường chiết tinh dầu từ cây gỗ này để chế biến tinh dầu nguyên chất, có công dụng chữa đau bụng, hen suyễn, bí tiểu tiện, nôn mửa, đầy bụng; Theo tìm hiểu thì người Trung Quốc dùng rễ, thân của cây để trị cúm, cảm mạo, ăn uống không tiêu viêm khớp xương do phong thấp…

Lá dùng trị ngoại thương xuất huyết, quả dùng trị cảm mạo sốt cao, bệnh sởi. Ngoài ra, xá xị còn có công dụng chữa các bệnh về tim mạch, hô hấp, thần kinh, tiêu hóa, đường tiết niệu, có tính kháng sinh và tạo kháng thể mạnh.

Các loại gỗ xá xị

Có hai loại gỗ xá xị là gỗ đỏ và gỗ xanh. Đặt tên như vậy là để phân biệt xá xị gỗ có màu đỏ với màu xanh, gỗ màu đỏ có mùi thơm hơn gỗ màu xanh.

tượng gỗ xá xị

Nhưng đặc trưng của loại gỗ này vẫn là mùi thơm mà không phải gỗ nào cũng có. Đây chính là đặc điểm lớn nhất để phân biệt xá xị thật với gỗ giả trên thị trường.

Giá gỗ xá xị

Nếu tính theo mức giá thị trường thì giá của loại gỗ này thuộc hàng cao nhất, rất đắt, tính theo kg. Các sản phẩm làm từ gỗ xá xị như vòng tay ít cũng từ 300.000đ, tượng gỗ thần xá xị có thể dao động mạnh từ 2.000.000đ – 30.000.000đ.

Riêng bộ bàn ghế phòng khách làm từ loại gỗ này có thể lên tới hàng tỷ đồng, rất cao.

Mẫu tượng phật di lặc bằng gỗ xá xị

Còn bây giờ, mời bạn tham khảo một vài mẫu tượng Phật di lặc bằng gỗ xá xị đẹp do Nghề gỗ tổng hợp, bạn tham khảo để thấy sự khác biệt của loại gỗ này so với hầu hết các loại gỗ khác nhé!

tượng phật di lặc gỗ xá xị 9

tượng phật di lặc gỗ xá xị 5

tượng phật di lặc gỗ xá xị 6

tượng phật di lặc gỗ xá xị 7

tượng phật di lặc gỗ xá xị 8

tượng phật di lặc gỗ xá xị 4

tượng phật di lặc gỗ xá xị 3

tượng phật di lặc gỗ xá xị 2

tượng phật di lặc gỗ xá xị

Trên đây là chia sẻ của Nghề gỗ về một trong 4 loại gỗ có mùi hương thơm nhất theo chia sẻ của nhiều người. Thanks

Nghề gỗ thường xuyên chia sẻ kiến thức về lĩnh vực nội thất, thiết kế và nghề mộc nên bạn hãy ghé thăm website làm nghề mộc thường xuyên để tìm đọc thêm các tin tức mới nhất, hoặc chia sẻ kinh nghiệm của mình về nghề gỗ nhé!

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!