nội thất gỗ tần bì

Tần bì là một loại gỗ nhập khẩu có chất lượng khá tốt, mẫu mã đẹp nhưng giá thành lại không quá cao. Do đó nhiều gia đình ưa chuộng sản phẩm ngoại nhập có thể tìm mua nội thất gỗ tần bì.

Qua bài viết này, Nghề gỗ sẽ giúp bạn hiểu hơn về tần bì và lý do tại sao chúng tôi lại khẳng định chất lượng so với giá bán đồ nội thất như trên.

Nguồn gốc tần bì

Tần bì là một loại gỗ nhập khẩu từ các nước về Việt Nam bên cạnh sồi, óc chó hay gỗ thích… Tần bì không sinh trưởng ở khí hậu của Việt Nam, hoặc rất ít cá thể.

Gỗ tần bì là gì

Gỗ tần bì, hay gỗ ash là loại gỗ nhập khẩu được sản xuất từ cây tần bì. Nó có tên khoa học là Fraxinus thuộc họ ô liu, là cây gỗ thực vật có hoa.

Tần bì hiện nay có hai loại phổ biến là tần bì trắng và tần bì đen.

  • Tần bì trắng: Tên khoa học là Fraxinus Americana được khai thác ở cánh rừng phía Đông Bắc nước Mỹ. Đây cũng là loại phổ biến hơn;
  • Tần bì đen: Màu gỗ tần bì đen tối hơn một chút, vân gỗ màu nâu sẫm và các vân gỗ gần nhau hơn. Loại này có tên khoa học là Fraxinus nigra.

cây tần bì

Cây tần bì

Sinh trưởng

Cây tần bì là cây ưa sáng, sinh trưởng tốt nhất ở các nơi có khí hậu lục địa hoặc ôn hoà. Chiều cao cây trưởng thành có thể tới 20 – 30m.

Bạn tham khảo

Phân bổ

Tần bì có nhiều ở các nước châu Âu, phía Bắc cận bắc cực và Bắc Mỹ, Canada. Loài này du nhập từ Colombia  từ năm 1960 sau đó sang châu Á như Nga, Trung Quốc, Triều Tiên.

Đặc tính

  • Thân: Cây tần bì là cây thân gỗ lớn, đường kính thân cây có thể lên tới 80cm – 1m;
  • Lá: Là loài lá rụng theo mùa, tán rộng. Phiến là hình bầu dục nhọn, gân lá đều và đối xứng nhau.

Đặc điểm gỗ tần bì

Nhóm gỗ

Tần bì không nằm trong danh sách phân loại nhóm gỗ của Việt Nam vì cá thể sinh trưởng rất ít hoặc gần như không có. Tuy nhiên chất lượng của nó được so sánh với nhiều loại gỗ khác như sồi, xoan đào và óc chó.

gỗ tần bì

Trọng lượng, màu và vân gỗ

Tần bì có nhiều loại, trọng lượng trung bình tính trên m3 cũng khác nhau nhưng dao động trong khoảng 550 – 700kg/ m3. Tần bì trắng có trọng lượng 675kg/m3, tần bì đen là 550kg/ m3.

Tần bì có màu vàng trắng nhạt, rất giống màu gỗ xoan đào và sồi trắng nên dễ nhầm lẫn.

Vân gỗ tần bì thường có dạng elip gồm nhiều elip lớn nhỏ xếp đồng thâm với nhau.

Đánh giá tần bì

Gỗ tần bì được đánh giá là có khả năng chịu lực tổng thể rất tốt.

  • Gỗ dễ uốn cong bằng hơi nước, chịu lực ở mức tốt không bị nứt vỡ;
  • Không có khả năng kháng sâu., dát gỗ dễ bị các loại mọt gỗ thông thường tấn công.
  • Bám ốc, bám đinh và dính keo đều tốt, có thể được nhuộm màu và đánh bóng để thành thành phẩm tốt. Tần bì tương đối dễ khô, ít bị biến dạng khi sấy.

So sánh gỗ tần bì với một số loại gỗ khác

Bây giờ Nghề gỗ sẽ so sánh một vài khác biệt của gỗ tần bì so với gỗ sồi và xoan đào là những loại được đánh giá có chất lượng tương đương nhau.

  • Trọng lượng tần bì: 600 – 650kg/ m3;
  • Trọng lượng gỗ sồi: từ 600- 750kg/ m3;
  • Trọng lượng gỗ xoan đào: 650 – 780kg/ m3.

vân gỗ tần bì

Gỗ tần bì và gỗ sồi

Khác biệt lớn nhất giữa gỗ sồi và tần bì chính là màu gỗ. Màu gỗ sồi tối hơn gỗ tần bì, vân gỗ sồi thì có dạng hình núi kết hợp tom gỗ sọc thẳng đều, còn tần bì thì có vân gỗ elip với tom rộng hơn nhiều.

Gỗ sồi có nhiều sản phẩm hơn về màu sắc, sồi có những loại có màu đỏ đậm nên nội thất cao cấp hơn. Giá của nội thất gỗ sồi cao hơn một chút.

Ở Việt Nam nhiều người gọi tần bì là sồi Nga nên bạn cần lưu ý!

Gỗ tần bì và gỗ xoan đào

Gỗ xoan đào là loại gỗ nặng trung bình trong bảng nhóm gỗ, là loại gỗ có chất lượng khá ổn.

Vân gỗ xoan đào khi xẻ dọc sẽ có hình vân núi xếp trồng và không đồng đều dựa vào sinh trưởng của cây và ảnh hưởng của cành, đầu trối, sâu bệnh,..

Gỗ xoan đào dễ được sản xuất hơn vì tần bì của có nó khả năng chịu máy tốt, độ bám dính, bám ốc và dính keo cao. Hơn nữa, loại gỗ này cũng dễ nhuộm và đánh bóng.

Chúng dễ dàng sấy khô và cũng ít khi bị biến dạng khi sấy. Bên cạnh đó, gỗ xoan đào còn có khả năng chịu lực tổng thể tốt tương đương với trọng lượng của gỗ.

nội thất bằng gỗ tần bì

Ứng dụng gỗ tần bì

Tần bì được ứng dụng làm đồ nội thất gia đình như giường, tủ, kệ và nhiều sản phẩm khác. Là gỗ “sạch” về mặt phong thuỷ nên cũng có thể đóng bàn thờ, sập…

Sản phẩm nội thất được làm nhiều nhất là tủ bếp gỗ tần bì và giường ngủ, đôi khi cả sàn gỗ nữa. Nói tới tần bì là nghĩ ngay tới gỗ nhập khẩu, chúng ta nhập khẩu về Việt Nam để nhận đặt đóng các sản phẩm nội thất khách hàng yêu cầu.

Có thể chịu mối mọt tốt, ít bị cong vênh ở nhiệt độ môi trương nên có thể bảo quản lâu, màu gỗ giữ được lâu.

Trên đây là những hiểu biết của Nghề gỗ về tần bì, nếu bạn thích màu gỗ và loại gỗ nhập khẩu này thì hãy liên hệ với các đơn vị nội thất uy tín để làm nhé!

Ghé thăm Nghề gỗ thường xuyên để cập nhật những kiến thức đầy đủ nhất về gỗ và chia sẻ kinh nghiệm làm mộc với chúng tôi nhé!

Nghề gỗ thường xuyên chia sẻ kiến thức về lĩnh vực nội thất, thiết kế và nghề mộc nên bạn hãy ghé thăm website làm nghề mộc thường xuyên để tìm đọc thêm các tin tức mới nhất, hoặc chia sẻ kinh nghiệm của mình về nghề gỗ nhé!

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!