Việt Nam từ xa xưa đã gắn liền với nông nghiệp và văn hóa xóm. Mọi người trong làng thường có mối liên hệ thân thiết thành ra mà việc con cháu thành đạt trở về quê là điều giúp các bậc sinh thành nở mày nở mặt với mọi người trong làng.

Trước kia, việc thi cử hiếm có, ba năm mới có một khoa, số sĩ tử được chấm đậu ko nhiều, nên những vị tân khoa lúc vinh quy bái tổ được đón rước rất trang trọng.

Ý nghĩa của tranh gỗ Vinh Quy Bái Tổ

Tranh gỗ Vinh Quy Bái Tổ là mẫu tranh dân gian thường được người làm buôn bán hay thành công treo trong nhà như 1 cách để báo hiếu bố mẹ, mang thanh danh về cho gia đình, biểu hiện được truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Tranh thường làm từ gỗ quý có giá trị cao, được làm kỹ và chạm khắc nhiều nét tinh xảo cầu kì bởi các nghệ nhân.

Bạn tham khảo: góc decor gotrangtri.vn

Tim-hieu-y-nghia-tranh-go-vinh-quy-bai-to

Tục lệ Vinh Quy Bái Tổ bắt đầu có từ khi nào?

Theo sử sách ghi lại vào năm 1484, Vua Lê Thánh Tôn ban lệ “Bia Đá Đề Danh”, ghi lại danh tính của những tân khoa tiến sĩ trong những kỳ thi, bằng cách khắc vào bia đá, dựng ở Văn Miếu tại cố đô Thăng Long, để danh tiếng của họ lưu danh muôn thuở.

Đã có 117 bia đá khắc tên 117 vị trạng nguyên đã được lưu dấu tại Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội, nhưng do sự tàn phá từ thiên nhiên nay chỉ còn lại 82 bia đá ghi danh.

Theo tục Vinh Quy Bái Tổ thì: Đậu Tú tài được hàng xã đón rước, đậu Cử nhân sẽ được hàng tổng đón rước, đậu Đại khoa (từ Phó bảng trở lên) được hàng huyện đón rước.

Sau khi thi, kết quả sẽ được người trong triều tới báo tin về làng và làng cử người đến gặp vị Tân Khoa xin ấn định ngày Vinh Quy Bái Tổ. Vị Tân Khoa khi trở về làng được Vua ban cho nhiều thứ từ yến tiệc, mũ áo, cân đai và những phúc lợi tiền bạc khác.

Người trở về làng được đám đông đón rước rất long trọng và có trống đánh hiệu dọc các con phố. Đoàn rước Vinh Quy Bái Tổ theo quy trình gồm có cờ quạt, tới cờ biển vua ban tiếp ấy là trạng nguyên cưỡi ngựa lọng che trên đầu cộng bốn lính hầu cầm quạt vây nói quanh.

Tim-hieu-y-nghia-tranh-go-vinh-quy-bai-to

Tranh gỗ Vinh Quy Bái Tổ nên đặt ở đâu?

Vinh Quy Bái Tổ là 1 điều mà người nào cũng mong muốn đạt được.

Vì vậy các gia đình nên treo tranh gỗ Vinh Quy Bái Tổ ở những vị trí dễ thấy trong phòng khách, gian chính nơi các thành viên trong gia đình thường tập hợp hay ở nhà thờ của dòng họ như một cách để nhắc nhở con cháu trong nhà cũng phải biết nỗ lực phấn đấu học hỏi để sau này thành đạt không chỉ để cho chính bản thân mà còn cho bố mẹ và dòng họ nữa.