Từ xưa các đồ vật bằng gỗ đã được dùng nhiều trong những cung điện và chùa chiền. Gỗ luôn mang đến vẻ cổ kính, đẳng cấp và quyền quý mà khó một vật liệu nào có được.

Khác với những dòng tranh thường ngày, các bức tranh gỗ đẹp được điêu khắc cơ không cần là dùng màu tô vẽ để tạo ra vẻ đẹp của nó.

Từ bàn tay tài giỏi của các nghệ nhân đã biến các mặt gỗ phẳng vô tri thành những bức tranh sinh động theo từng chủ đề riêng, biến một tấm gỗ bình dị thành bức tranh gỗ với những đường nét rồng bay phượng múa uyển chuyển đến mê người.

Doi-dieu-ve-thu-choi-tranh-go

Tranh gỗ từ con đường nét đến màu  sắc đều dựa trên tính chất của loại gỗđể phân loại. Tranh hội họa dùng màu để mô tả đường nét, độ sáng tối, sự gần xa trong không gian. Tranh gỗ lại được diễn tả bằng những nét chìm nổi, còn màu sắc đều dựa trên màu gỗ mà thành.

Người nghệ nhân làm tranh gỗ có nhiều năm kinh nghiệm vừa phải tạo ra 1 bức tranh có hồn, đường nét tinh xảo vừa phải giữ được những tinh túy từ vân gỗ đến vẻ tự nhiên của loại gỗ mình đang sử dụng.

Tranh gỗ là một thú chơi đặc sắc của người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung. Chất liệu mộc của tranh gỗ tạo cảm giác ngôi nhà trở thành ấm cúng, thân thuộc, gần gũi hơn. Cả phương Đông và phương Tây đều có thể dùng gỗ để trang trí cho ngôi nhà nhưng lại không giống nhau.

Đối với phường Tây, các đồ vật tranh và bàn ghế được kiến tạo khá dễ dàng và gọn gàng. Phương Đông thì chuộng đồ gỗ được kiến tạo uyển chuyển, nhiều con đường nét tinh xảo và có độ bề thế cao.

Doi-dieu-ve-thu-choi-tranh-go

Chơi tranh gỗ được xem là 1 thứ chơi tú nhã như bao thú chơi khác như chơi chim, cây cảnh,  cá cảnh…

Song để có được một bức tranh gỗ đẹp treo trong nhà chủ sở hữu phải bỏ ra 1 số tiền không nhỏ và phải có phần nhiều hiểu biết các loại gỗ và ý nghĩa phong thủy trước khi chọn mua để chẳng những thỏa mãn say mê mà còn cầu được tài lộc, rước an toàn đến nhà.

Thời gian để tạo ra những bức tranh gỗ đẹp cũng không hề ngắn, trải qua nhiều công đoạn từ chọn gỗ, xử lý gỗ, họa sơ bộ đường nét, khắc sơ bộ, khắc hoàn chỉnh, lên chi tiết và chà nhẵn và hoàn tất bằng việc phủ sơn PU.

Tranh gỗ hoàn chỉnh không chỉ đòi hỏi về thẩm mỹ nhưng mà còn phải truyền đạt loại hồn và sự riêng biệt của người nghệ nhân.

Ngoài chọn bức tranh đẹp, tranh gỗ cần hiểu ý nghĩa phong thủy trên những bức trạm trổ để chọn tranh thích hợp với phong thủy,vận mệnh gia đình.

Vài tranh gỗ được ưa chuộng hiện nay như: Tranh cá gáy hóa rồng, tranh bát mã, tranh rồng phun ngọc, tranh vinh quy bái tổ, tranh ngũ phúc lâm , tranh tứ linh …đều mang ý nghĩa cầu chúc rẻ đẹp cho phiên bản thân chủ nhà và cả gia đình thân nhân