Ngoài sàn đá hiện tại vật liệu sàn gỗ chịu nước cũng rất được ưu tiên sử dụng vì kiểu dáng sang trọng và thời gian sử dụng lâu bền.

Sàn gỗ chịu nước công nghiệp tốt không? Có dễ bị cong vênh khi ngâm nước không?

Là những câu hỏi mà nhiều người muốn sử dụng sàn gỗ chịu nước đều thắc mắc, đặc biệt là ở môi trường thời tiết ẩm ướt như Việt Nam, thì việc sàn gỗ chịu được nước là yếu tốt rất quan trọng.

Cấu tạo của sàn gỗ chịu nước

  1. Lớp bề mặt trên cùng có cấu tạo đặc biệt và cũng đóng vai trò rất quan trọng ảnh hưởng đến độ bền của sàn gỗ chịu nước.

Tên gọi của lớp trên cùng là Melamine có thành phần tổng hợp từ vật liệu polyme đặc biệt, thêm các thành phần oxit nhôm tăng cường độ cứng.

Chính lớp này giúp cho bề mặt của ván sàn gỗ công nghiệp không bị thấm nước từ phía trên mặt sàn gỗ chịu nước, chống trầy xước và không biến đổi màu sắc trong quá trình sử dụng. Chúng ta có thể hiểu nó như lớp áo giáp bảo vệ.

Khi lớp bề mặt của sàn gỗ chịu nước được đặt trên lớp phim vân gỗ thì nhờ vào hệ thống máy móc người ta có thể tùy ý tạo thành bề mặt vân bóng, vân sần các kiểu khác nhau. Bề mặt vân gỗ sần có khả năng chống trầy xước cao hơn.

  1. Lớp thứ hai kế bên dưới lớp bề mặt là phim vân gỗ, là lớp tạo thẩm mỹ cho sàn nhà

Ngày nay với những công nghệ in tinh vi con người đã có thể tạo ra vô số các mẫu vân gỗ khác nhau của các loại cây gỗ quý trong tự nhiên. Vân gỗ ngày càng giống hơn với vân gỗ thật đến không ngờ.

Lớp giấy phim vân gỗ của sàn gỗ công nghiệp được sản xuất chuyên biệt tại một số nhà máy riêng, các nhà máy chuyên sản xuất sàn gỗ công nghiệp phải nhập lớp giấy vân gỗ này về nhà máy của mình để bảo quản trong kho lạnh.

Đa phần có xuất xứ từ Trung Quốc và một số quốc gia Châu Âu như Đức.

  1. Lớp ván gỗ HDF là lớp thứ 3 cấu tạo nên tấm ván sàn gỗ công nghiệp

Nó là lớp cấu tạo chính, có thành phần từ bột gỗ tự nhiên và một số phụ gia khác như keo kết dính, bột đá,…

Độ bền của sàn gỗ phụ thuộc chính vào lớp này và lớp bề mặt, lớp bề mặt thì có tác dụng chống thấm nước, bay màu, trầy xước.

Lớp ván gỗ HDF tốt hay không phụ thuộc vào tỷ trọng ép, mật độ gỗ cao hay thấp, nếu là loại sàn gỗ tốt thì tấm gỗ quan sát mặt cắt bạn có thể thấy rất chắc chắn giống tấm gỗ tự nhiên, gỗ giá rẻ nhìn thấy sơ hơn.

Để tạo ra được lớp ván gỗ HDF này người ta sử dụng các loại cây gỗ tự nhiên có thể là gỗ rừng trồng chuyên biệt hoặc gỗ tận dụng

Sau khi qua sơ chế ở các công đoạn luộc, sấy tất cả sẽ đưa và nghiền nhỏ thành bột mịn, bổ sung thêm các phụ gia sau đó ép lại thành một tấm ván gỗ HDF khổ lớn xuất sang các nhà máy sản xuất ván sàn gỗ chịu nước công nghiệp.

Sàn gỗ  công nghiệp chịu nước tốt hay không là phụ thuộc vào lớp lõi ván gỗ HDF này có được ép chặt hay không, tỷ trọng cao hay không, nếu tấm gỗ chắc, nặng tay thì là loại sàn gỗ tốt.

  1. Lớp cuối cùng chính là lớp đế được ép liền khối vào với lớp ván gỗ HDF tại nhà máy sản xuất ván lát sàn công nghiệp.

Lớp này là vật liệu polyme tổng hợp, mỏng và có tác dụng chống ẩm từ dưới, ổn định sàn gỗ.

Ngoài ra trước khi thi công sàn gỗ chịu nước công nghiệp người ta vẫn phải trải một lớp xốp lót chống ẩm nữa.

Chỉ có vậy, tất cả các loại sàn gỗ công nghiệp trên thị trường hiện nay đều cơ bản có cấu tạo như vậy, 4 lớp.

Ngoài ra người ta phải tạo hèm khóa cho sàn gỗ nữa. Có khá nhiều kiểu móc hèm khóa khác nhau, mỗi hàng một kiểu và đối với các loại sàn gỗ cao cấp chính hãng họ sẽ đăng ký độc quyền cho phát minh sáng chế móc hèm của mình

Cách chọn sàn gỗ chịu nước tốt nhất

Để đáp ứng điều kiện môi trường khí hậu ẩm ướt như ở Việt Nam thì trên thị trường các nhà sản xuất sàn gỗ công nghiệp đã nghiên cứu và cho ra mắt loại sản phẩm có khả năng chịu ẩm, chịu nước tốt hơn.

Nên người dùng từ nay sẽ không còn phải lo lắng sàn gỗ công nghiệp tốt không, đặc biệt là những loại sàn gỗ công nghiệp cao cấp, có khả năng chịu nước cực tốt, nhập khẩu trực tiếp từ Malaysia, Thái, Đức, Thụy Sĩ,…

Để biết chính xác sàn gỗ công nghiệp tốt không chúng ta dựa vào nguồn gốc xuất xứ và các thông số của sản phẩm.

-Dựa vào nguồn gốc:Sàn gỗ công nghiệp được xây dựng trên dây chuyền của các nước châu Âu đều có khả năng chịu nước tốt, ngâm nước hàng giờ liền vẫn khó bị cong vênh hèm khóa

Ví dụ: sàn gỗ công nghiệp Đức, Thụy Sĩ,… ngược lại sàn gỗ công nghiệp từ Trung Quốc tuy giá rẻ nhưng hầu hết là có khả năng chịu nước kém.

-Dựa vào kiểm tra trực tiếp:Với những cửa hàng sàn gỗ uy tín, khách hàng có thể thoải mái kiểm tra chất lượng sản phẩm cũng như đảm bảo nguồn gốc xuất xứ ghi trên sản phẩm.

Nhưng nếu khách hàng đến một cửa hàng không uy tín thì việc kiểm tra không còn chính xác nữa.

Các cửa hàng không uy tín có thể trộn lẫn nhiều loại sàn gỗ công nghiệp không chính hãng, chất lượng kém để bán cho khách hàng để thu được lợi nhuận cao nhất.

Để có thể lựa chọn được đúng loại sàn gỗ công nghiệp chịu nước thì khách hàng cũng cần có 1 số kiến thức hoặc hiểu biết về các loại sàn gỗ khác nhau, hoặc nhờ người có kinh nghiệm đi cùng để mua hàng và giúp phân biệt được sàn gỗ loại nào là cao cấp, sàn gỗ loại thường hay sàn gỗ kém chất lượng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!