Gỗ Veneer là một loại gỗ được ứng dụng khá nhiều vào sản xuất các hạng mục sản phẩm nội thất gia đình, như tủ bếp hay tủ quần áo.

Nếu bạn chưa biết, gỗ Veneer là gỗ công nghiệp được dán ép một lát gỗ tự nhiên mỏng như tờ giấy lên bề mặt để chống thấm, chống va đập hay đặc tính nào đó. Gỗ công nghiệp ở đây có thể là MFC, MDF hoặc HDF.

Để tránh nhầm lẫn giữa 4 loại này thì hãy hiểu như sau: Gỗ MFC/ MDF/ HDF sau khi được dán ép một lát Veneer ở bề mặt, sẽ lần lượt trở thành gỗ Veneer MFC/ Veneer MDF/ Veneer HDF!

4 loại gỗ veneer phổ biến nhất hiện nay

Nếu tìm hiểu Veneer ở trên, bạn sẽ biết thực chất nó là một lát gỗ tự nhiên nhưng chỉ dày khoảng 0.6 – 1.5mm (mỏng như tờ giấy) có tác dụng bảo vệ, chống thấm và mối mọt cho lõi gỗ công nghiệp. Câu hỏi là, hiện nay có các loại gỗ veneer nào được dùng nhiều nhất?

1. Gỗ Veneer sồi

Đây là loại gỗ mà veneer (lát gỗ mỏng) được sản xuất hoàn toàn từ gỗ sồi tự nhiên.

Hai loại gỗ Veneer sồi phổ biến nhất là veneer sồi trắng và veneer sồi đỏ.

  • Đặc tính của gỗ sồi đỏ: Gỗ sồi chịu máy khá tốt, bám đinh ốc và dễ sơn màu cũng như đánh bóng tuy nhiên sơn khô hơi lâu, có xu hướng cong nứt khi phơi khô.
  • Đặc tính gỗ sồi trắng: Tương đối nặng và cứng nhưng có thể uốn cong nhờ hơi nước, kháng mốc và chống thấm khá tốt nhưng lại không thấm chất bảo quản!

2. Gỗ Veneer óc chó

Loại gỗ mà veneer được làm hoàn toàn từ cây gỗ óc chó tự nhiên.

Đặc tính của gỗ óc chó: Gỗ chịu máy và bám đinh ốc khá tốt, cũng như giữ sơn màu và đánh bóng khá dễ dàng. Tuy nhiên gỗ khô hơi chậm.

3. Gỗ Veneer xoan đào

Một loại gỗ mà veneer được làm hoàn toàn từ cây gỗ xoan đào tự nhiên.

Đặc tính của gỗ xoan đào: Khả năng chịu máy và bám đinh ốc tốt, kháng mối mọt ở mức độ trung bình, chịu được nước và độ ẩm ở mức khá.

4. Gỗ Veneer tần bì

Veneer của nó được làm hoàn toàn từ thân gỗ cây tần bì.

Đặc tính của gỗ tần bì: Khả năng chịu máy và bám đinh ốc tốt, dễ sơn màu và đánh bóng cũng như thời gian khô nhanh. Gỗ tần bì ít bị biến dạng khi sấy.

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!