Gỗ Plywood là gì? Đặc điểm của gỗ Plywood

Thêm một lần nữa Nghề gỗ giới thiệu về một loại gỗ công nghiệp là gỗ Plywood.

Gỗ Plywood là gì?

Plywood trong tiếng Anh nghĩa là gỗ dán, gỗ Plywood là một loại gỗ công nghiệp được dán ép từ nhiều lát gỗ mỏng lại với nhau theo phương vuông góc (hoặc chéo nhất định). Các lát gỗ mỏng đó được gọi là Veneer.

Plywood trong tiếng Anh là gỗ dán, nhưng nó được dán từ gì?

Như vậy gỗ Plywood mặc dù là gỗ công nghiệp nhưng rất khác các loại khác, chẳng hạn:

  • So với MFC, MDF, HDF: Plywood gồm nhiều lát gỗ mỏng được dán ép chồng lên nhau, trong khi các loại này được dán ép từ bột/ sợi/ dăm gỗ.
  • So với Veneer: Gỗ veneer thực chất chỉ được dán một lát gỗ mỏng ở bề mặt, còn lõi bên trong hoàn toàn là MFC/ MDF hoặc HDF.

Thành phần của gỗ Plywood là gì: Nhiều lát gỗ mỏng + keo (phenol hoặc formaldehyde). Gỗ Plywood làm từ keo phenol rất dẻo dai và chống thấm nước, gỗ Plywood làm từ keo formaldehyde không bị cong vênh hay co rút bởi nhiệt độ.

Đặc điểm của gỗ Plywood: Các lát gỗ mỏng veneer đều là gỗ tự nhiên, sau khi được xếp vuông góc và dán ép nhiệt sẽ tạo thành gỗ Plywood có kết cấu rất bền, chống thấm nước hoặc chống cong vênh khi nhiệt độ tác động.Một điểm nữa, vì các lát gỗ mỏng (veneer) được xếp theo phương vuông góc nên có thể chịu lực kéo cực kỳ tốt.

Plywood gồm nhiều Veneer xếp chồng lên nhau

Quy trình sản xuất gỗ Plywood: Có hai công đoạn chính là tạo lát gỗ veneer và ép nhiệt.

  • Thân gỗ sẽ được gọt thành những lát mỏng như tờ giấy, gọi là veneer;
  • Veneer được sấy khô và phân loại, trước khi dán keo lên chúng;
  • Chúng sẽ được xếp đạt độ dày của Plywood, sau đó được ép nhiệt.

Ứng dụng của gỗ Plywood: Vì kết cấu dẻo dai và chống thấm nước, chúng được ứng dụng vào nội thất sàn gỗ hay vách ngăn CNC cùng nhiều hạng mục khác trong lĩnh vực nội thất liên quan.

Liên quan: Các loại gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay.

788 Tổng lượt xem 1 Lượt xem trong ngày
(Visited 229 times, 1 visits today)

Related Post

Veneer là gì? Gỗ Veneer khác gì gỗ Melamine MFC?... Veneer được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm nội thất bằng gỗ, khá phổ biến hiện nay nhưng chưa nhiều người thực sự hiểu Veneer là gì! Veneer là gì?...
Làm sao biết sàn gỗ công nghiệp nào tốt nhất với n... Ưu điểm lớn nhất của sàn gỗ là giúp điều hoà không khí trong nhà, không nóng vào mùa hè và không lạnh vào mùa đông. Đây có thể là lý do lắp sàn gỗ tha...
Gỗ Veneer là gì? Gỗ Veneer có phải gỗ tự nhiên khô... Veneer trong tiếng Anh nghĩa là lớp gỗ tự nhiên ở bề mặt, như vậy gỗ Veneer không phải gỗ tự nhiên. Vì sao vậy? Gỗ Veneer là gì? Theo như nghĩa hiểu...
Gỗ Pallet là gì? Ứng dụng của gỗ Pallet... Pallet trong tiếng anh có nhiều nghĩa như ổ rơm, nệm rơm hoặc bàn xoay làm gốm. Nhìn chung thì pallet nghĩa là giá đỡ. Gỗ Pallet là gì? Như vậy, gỗ ...

Leave a Reply

Be the First to Comment!

Notify of
avatar