Press "Enter" to skip to content

Gỗ Plywood là gì? Đặc điểm của gỗ Plywood

Thêm một lần nữa Nghề gỗ giới thiệu về một loại gỗ công nghiệp là gỗ Plywood.

Gỗ Plywood là gì?

Plywood trong tiếng Anh nghĩa là gỗ dán, gỗ Plywood là một loại gỗ công nghiệp được dán ép từ nhiều lát gỗ mỏng lại với nhau theo phương vuông góc (hoặc chéo nhất định). Các lát gỗ mỏng đó được gọi là Veneer.

Plywood trong tiếng Anh là gỗ dán, nhưng nó được dán từ gì?

Như vậy gỗ Plywood mặc dù là gỗ công nghiệp nhưng rất khác các loại khác, chẳng hạn:

  • So với MFC, MDF, HDF: Plywood gồm nhiều lát gỗ mỏng được dán ép chồng lên nhau, trong khi các loại này được dán ép từ bột/ sợi/ dăm gỗ.
  • So với Veneer: Gỗ veneer thực chất chỉ được dán một lát gỗ mỏng ở bề mặt, còn lõi bên trong hoàn toàn là MFC/ MDF hoặc HDF.

Thành phần của gỗ Plywood là gì: Nhiều lát gỗ mỏng + keo (phenol hoặc formaldehyde). Gỗ Plywood làm từ keo phenol rất dẻo dai và chống thấm nước, gỗ Plywood làm từ keo formaldehyde không bị cong vênh hay co rút bởi nhiệt độ.

Đặc điểm của gỗ Plywood: Các lát gỗ mỏng veneer đều là gỗ tự nhiên, sau khi được xếp vuông góc và dán ép nhiệt sẽ tạo thành gỗ Plywood có kết cấu rất bền, chống thấm nước hoặc chống cong vênh khi nhiệt độ tác động.Một điểm nữa, vì các lát gỗ mỏng (veneer) được xếp theo phương vuông góc nên có thể chịu lực kéo cực kỳ tốt.

Plywood là loại gỗ công nghiệp được ứng dụng rất nhiều để làm vách ngăn phòng khách với phòng ngủ, thậm chí giường tủ!

Plywood gồm nhiều Veneer xếp chồng lên nhau

Quy trình sản xuất gỗ Plywood: Có hai công đoạn chính là tạo lát gỗ veneer và ép nhiệt.

  • Thân gỗ sẽ được gọt thành những lát mỏng như tờ giấy, gọi là veneer;
  • Veneer được sấy khô và phân loại, trước khi dán keo lên chúng;
  • Chúng sẽ được xếp đạt độ dày của Plywood, sau đó được ép nhiệt.

Ứng dụng của gỗ Plywood: Vì kết cấu dẻo dai và chống thấm nước, chúng được ứng dụng vào nội thất sàn gỗ hay vách ngăn CNC cùng nhiều hạng mục khác trong lĩnh vực nội thất liên quan.

Liên quan: Các loại gỗ công nghiệp phổ biến hiện nay.

2350 Tổng lượt xem 2 Lượt xem trong ngày
(Visited 1.040 times, 1 visits today)

Related Post

Veneer là gì? Gỗ Veneer khác gì gỗ Melamine MFC?... Veneer được ứng dụng để sản xuất các sản phẩm nội thất bằng gỗ, khá phổ biến hiện nay nhưng chưa nhiều người thực sự hiểu Veneer là gì! Veneer là gì?...
Tượng gỗ trong tâm linh người Việt Từ lâu việc thờ cúng đã trở thành 1 phần đặc thù chẳng thể thiếu trong cuộc sống tinh thần của người Việt Nam nói riêng và người Châu Á nói chung. Bắt...
Tượng gỗ thế và những câu chuyện hiếm người biết t... Tượng thế - xu thế chơi tượng mới Tượng thế là cách gọi chỉ các bức tượng được đục theo thế từ các gốc cây thiên nhiên, thể hiện sự độc đáo, sáng tạo...
Tượng gỗ đức di lạc và những điều bạn cần biết... Tượng Phật Di Lặc đã quá đỗi quen thuộc với những gia đình phương đông, đặc biệt là các gia đình theo truyền thống nhà Phật. Ngoài ý nghĩa về tâm linh...
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Top