Những người trong nghề hiểu rất rõ từng loại gỗ công nghiệp này, tới mức họ chỉ cần nhìn là có thể đoán biết ván gỗ đó là MFC hay MDF.

Nhưng với người chưa biết như chúng ta, dường như định nghĩa hai loại này cũng chưa chắc đã hiểu tường tận. huống chi là so sánh sự khác nhau của gỗ MDFgỗ MFC!

Phân biệt gỗ MDF và MFC

Trước hết chúng có một điểm chung đều là gỗ công nghiệp, tức là được sản xuất từ sợi/ bột hoặc dăm gỗ tự nhiên thừa thãi bằng cách trộn keo và ép lại với nhau tạo thành ván gỗ MDF/ MFC.

Bạn tham khảo

Lõi gỗ MFC làm từ dăm gỗ kích thước lớn, nên trông rất xù xi
Lõi gỗ MFC làm từ dăm gỗ kích thước lớn, nên trông rất xù xi

Điểm khác nhau lớn nhất có lẽ là cách làm nên chúng. Nếu bạn đã tìm hiểu qua về hai loại gỗ này từ gợi ý phía trên, bạn sẽ biết MFC là gỗ LDF (tức là được dán ép ở mật độ thấp) còn MDF được dán ép ở mật độ trung bình.

  • Khác nhau về trọng lượng: Mật độ ở đây là trọng lượng dăm/ sợi gỗ tính trên 1m3, như vậy thì mật độ càng cao gỗ càng nặng và cứng! Đánh giá một cách khách quan thì gỗ MDF sẽ nặng và cứng hơn gỗ MFC nếu cùng diện tích, đó là cách nhận biết đầu tiên.
  • Khác nhau về bề mặt: Gỗ MFC có một lớp melamine phủ ngoài bề mặt, giống như vân gỗ và trơn. Trong khi gỗ MDF là dạng thô, chưa được dán ép gì ở bề mặt cả. Đây có thể là cách nhận biết thứ hai.

Vậy gỗ MFC và MDF cái nào tốt hơn?

Chúng ta đã biết ngay câu trả lời từ phần trên, tức gỗ MDF sẽ tốt hơn gỗ MFC. Nhưng ở một thực tế khác, gỗ MFC mới là loại gỗ phổ biến nhất trong lĩnh vực nội thất gia đình và đặc biệt là văn phòng.

Lõi gỗ MDF làm từ sợi/ bột gỗ nên khá mịn màng
Lõi gỗ MDF làm từ sợi/ bột gỗ nên khá mịn màng

Nếu chỉ tính các loại gỗ công nghiệp có cùng đặc tính, thì ngoài gỗ MFC, MDF còn có gỗ HDF (tức là được dán ép ở mật độ cao). Ấy là chưa kể những loại gỗ công nghiệp có đặc tính không giống 3 loại này nữa, vì vậy bạn nên hiểu về các loại gỗ đó để tránh mua phải hàng kém chất lượng sau này!

Nghề gỗ thường xuyên chia sẻ kiến thức về lĩnh vực nội thất, thiết kế và nghề mộc nên bạn hãy ghé thăm website làm nghề mộc thường xuyên để tìm đọc thêm các tin tức mới nhất, hoặc chia sẻ kinh nghiệm của mình về nghề gỗ nhé!

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!