Ánh sáng luôn là yếu tố quan trọng trong bất kỳ không gian nội thất nào. Cả ánh sáng nhân tạo và tự nhiên đều có những tầm ảnh hưởng và quan trọng riêng.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn hay mắc phải lỗi bố trí ánh sáng mà không hề biết. Bài viết sau đây, hãy cùng điểm mặt một số lỗi bài trí ánh sáng thường gặp và cách khắc phục.

Các lỗi bố trí ánh sáng trong nhà

1, Bố trí quá nhiều ánh sáng âm trần và âm tường

Hiện nay rất nhiều gia đình chuộng sử dụng đèn âm trần và âm tường để tạo một khoảng sáng bao quát mà lại đem đến không gian huyền ảo lung linh nhưng cũng không kém phần hiện đại.

Tuy nhiên, lỗi sai phổ biến khi sử dụng hệ thống đèn này là ánh sáng bị phân bổ quá nhiều nơi, không tập trung vào một chỗ dẫn đến nơi cần nhiều ánh sáng thì không có, nơi không cần nhiều ánh sáng thì lại bị thừa.

Để khắc phục nhược điểm này, bạn cần xác định những không gian nào trong nhà thì cần nhiều ánh sáng. Những nơi như phòng bếp, khu vực bàn ăn nên được rọi sáng nhiều nhất.

Trong trường hợp bạn muốn nhà mình có cảm giác rộng rãi, hãy chọn loại đèn có góc chiếu hẹp để tạo thành các vệt sáng trên tường.

2, Không có điểm nhấn ánh sáng trong phòng khách

Một khuyết điểm mà khá nhiều gia đình mắc phải đó là sử dụng tập trung ánh sáng quá nhiều vào những không gian xung quanh mà quên mất phòng khách, trong khi các tác phẩm nghệ thuật, hay những bức tranh nổi bật lại rất cần được tạo điểm nhấn.

Để khắc phục nhược điểm này, bạn nên tập trung lắp thêm cả đèn cho những không gian quan trọng trong phòng khách

3, Nguồn sáng trong phòng tắm không đủ

Phòng tắm là nơi rất quan trọng, nhưng lại bị nhiều người bỏ quên vì nghĩ chỉ là công trình phụ. Nhưng bạn hãy tưởng tượng mỗi khi cạo râu, tắm rửa hoặc làm những hoạt động khác trong phòng tắm với nguồn sáng heo hắt không đủ thì sẽ khó khăn ra sao.

Chính vì thế khi thiết kế ánh sáng cho căn nhà, bạn nhất định không được bỏ qua ánh sáng phòng tắm đâu nhé.

4, Ánh sáng nhà bếp không hợp lý

Có không ít gia đình sử dụng ánh sáng phòng bếp vô tội vạ mà chẳng tập trung vào khu vực nào. Ví dụ bạn muốn nấu ăn, nhưng ánh sáng lại bao phủ khắp phòng bếp mà chẳng tập trung vào khu vực nấu nướng khiến bạn chẳng thấy gì.

Cách giải quyết cho vấn đề này rất đơn giản, chỉ cần bạn bố trí và tính toán ánh sáng trong bếp sao cho hợp lý, những vị trí nào cần ánh sáng tập trung, những vị trí nào không cần ánh sáng.

Hoặc bạn có thể phân chia các nguồn sáng khác nhau cho mỗi khu vực, phù hợp với từng nhu cầu cụ thể.

Ví dụ khi ăn bạn nên bật đèn chùm rọi sáng cho bàn ăn, còn khi nấu bạn nên dùng đèn chiếu đủ sáng cho khu vực nấu nướng. Cách này vừa tiết kiệm điện, lại giúp bạn tận dụng nguồn sáng đúng cách.

Vừa rồi là 4 lỗi hay mắc phải khi bố trí ánh sáng trong nhà. Hi vọng với những khuyết điểm mà chúng tôi vừa chỉ ra, các bạn sẽ có cách cải thiện và khắc phục để sử dụng ánh sáng nhà ở một cách hợp lý nhất.