Cây gỗ giáng hương là gì

Cây gỗ hương được cho là một trong những loại gỗ quý mà có mùi thơm dễ chịu nhất trong hàng trăm loại gỗ khác trên thế giới.

Đây cũng là loại cây gỗ cần được bảo tồn bởi vì giá trị của nó, gỗ hương đang bị khai thác quá mức ở Việt Nam. Campuchia đã ban hành điều luật bảo vệ gỗ hương khỏi tình trạng này!

Hãy cùng Nghego tìm hiểu kỹ hơn nữa về gỗ hương, và các loại cây gỗ hương mà chúng tôi biết nhé!

Đôi lời về cây gỗ hương

Khái niệm

Gỗ hương là tên gọi tắt của giáng hương/ dáng hương, có tên khoa học là Pterocarpus macrocarpus/ Pedatus/ L. cambodianum/ L. glaucinum, L. gracile Pierre, L. oblongum…

Loại gỗ này là gỗ bản địa ở khu vực Đông Nam Á gồm Myanmar, Lào, Thái Lan, Việt Nam.

Tại Việt Nam, cây gỗ hương phân bổ chủ yếu ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ, đặc biệt nhiều ở DakLak, Kon Tum, Gia Lai, Đồng Nai, Tây Ninh.

Dù vậy thì gỗ hương cũng được trồng rải khắp cả nước.

Đặc điểm cây gỗ hương

Cây gỗ hương thuộc họ Đậu, sinh trưởng tốt ở khí hậu nóng ẩm 35 – 40 độ C, đất đỏ bazan với lượng mưa lớn.

Cây giáng hương trưởng thành có chiều cao đạt tới 30m và đường kính thân gỗ 70cm – 1m.

Bạn tham khảo

Khai thác gỗ giáng hương
Khai thác gỗ giáng hương

Lá: thuộc dạng lá kép lông chim, hình bầu dục, dài 4 – 11cm, rộng 2 – 5cm, đầu mũi nhọn cứng, hơi có lông. Giáng hương nở hoa vàng rực rỡ vào trước mùa mưa ở Nam Bộ, tức là khoảng tháng 3 tháng 4 ngay lúc này.

Quả Giáng Hương tròn, đường kính từ 5-8cm, dẹt, có mũi cong về phía cuống, màu vàng nâu, bên trong có một hột, rìa xung quanh có cánh rộng và lông mịn như nhung.

Đặc điểm của cây gỗ hương (giáng hương)

Giáng hương được xếp vào nhóm gỗ I trong bảng gỗ của Việt Nam, là nhóm các loại gỗ rất nặng và cứng, bền, thời gian sử dụng lâu năm.

Gỗ giáng hương có màu đỏ tươi khi mới khai thác và sẫm dần nếu để lâu ngày, gỗ rất tốt, bền, có mùi thơm, có màu sắc và vân hoa đẹp, không bị nứt nẻ, mối mọt.

Gỗ có mùi thơm cực kỳ dễ chịu được dùng trong nhiều sản phẩm khác.

Giá bán gỗ hương không chính thức theo kinh nghiệm của Nghề gỗ là 37 – 43 triệu đồng/ m3.

Phân biệt các loại gỗ hương

Tiếp theo đây, Nghề gỗ sẽ giúp bạn phân biệt một số loại gỗ hương để tránh nhầm lẫn với nhau. Trước hết chính là gỗ hương – tên gọi tắt của giáng hương.

Gỗ giáng hương
Gỗ giáng hương

Ngoài giáng hương còn có các loại gỗ tương tự như:

  • Gỗ đàn hương: Một loại gỗ thuộc chi Đàn hương (Santalum). Đây là loại gỗ đắt thứ hai trên thế giới;
  • Gỗ trầm hương: Tên khoa học là Aquilaria malaccensis, giống như một loài “tầm gửi”, cao tầm 1m, không lấy gỗ, gỗ nhẹ nhưng mùi thơm đượm;
  • Gỗ gù hương: Chính là xá xị;
  • Hương vân: Tên gọi khác là hương nghệ, hương chua, hương thối… Hương vân cũng là một trong các loại gỗ hương nhập từ nam phi
  • Hương đá: Chất gỗ rắn chắc, màu nâu nhạt sáng hơn giáng hương nhiều;
  • Hương huyết: Gỗ hương huyết trước đây phân bổ ở vùng Quảng Bình khá nhiều. Hiện tại, Việt Nam cấm khai thác gỗ tự nhiên nên gỗ hương huyết chủ yếu được nhập từ Nam Phi;

Ứng dụng của gỗ hương

Gỗ giáng hương không chỉ dùng để sản xuất đồ gỗ nội thất, mà nó còn dùng để làm nhiều tác dụng khác nữa.

Tác dụng của gỗ giáng hương

Gỗ hương chứa hoạt chất chữa bệnh đái tháo đường tuýp 2, rễ cây dùng để điều kinh và tinh dầu gỗ giáng hương có thể dùng để chế biến một số dược liệu.

Nhựa cây sấy khô dùng để trám răng.

Giáng hương có mùi thơm nhẹ, gỗ vụn có thể làm trầm đốt xua đuổi muỗi.

Cuối cùng, gỗ hương dùng làm nguyên liệu sản xuất đồ gỗ rất nhiều như bàn ghế phòng khách, bàn thờ, tượng Phật, vòng gỗ…

Written by

admin

Đây là blog về nội thất chia sẻ tất cả hiểu biết của Nghề gỗ về lĩnh vực thiết kế nội thất gỗ cho nhà ở và văn phòng, về các loại gỗ, đồ gỗ và kinh nghiệm thi công nhiều năm của Nghề gỗ trong lĩnh vực này.

Nếu blog này hữu ích thì bạn hãy ghé thăm thường xuyên để tìm hiểu những điều thú vị khác nhé!